Alipay là gì? Những thông tin về Alipay có thể bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

Alipay là gì? Có phải đơn thuần là một tài khoản dùng để thanh toán khi mua hàng? Hay còn những thông tin hay ho khác về Alipay? Hãy tìm hiểu thêm qua nội dung bài viết sau để có thông tin hữu ích.

Alipay là gì?

Thực tế cho thấy, Alipay là một dịch vụ thanh toán online của bên thứ 3 do Jack Ma sáng lập. Tính tại thời điểm này, Alipay được xếp vào vị trí lớn thứ 2 toàn cầu trong lĩnh vực thanh toán online khi mua sắm hoặc giao dịch.

Alipay được Jack Ma thành lập năm 2004

Alipay được Jack Ma thành lập năm 2004

– Tên trung quốc 支付宝

– Dịch vụ tài chính

– Thời gian thành lập, từ 2004 đến nay ở Chiết Giang, Trung Quốc.

– Người tạo ra: Jack Ma

– Website: Alipay.com

Những thông tin về Alipay là gì?

Khi tìm hiểu về Alipay là gì, có thể bạn sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà Alipay mang lại. 

+ Dịch vụ của Alipay là gì

Hiện tại Alipay hoạt động rộng lớn, có tới hơn 65 tổ chức tài chính, trong đó có Visa và MasterCard nhằm cung cấp dịch vụ thanh toán khi mua hàng trên Taobao, Tmall, Alibaba hay 1688 với gần 500 ngàn doanh nghiệp nội địa tại Trung Quốc.

– Alipay Wallet được sử dụng trên điện thoại thông minh, dùng mã QR để thanh toán trực tiếp tại cửa hàng. 

MA-QR-ALIPAY

Mã QR giúp thanh toán trực tiếp dễ dàng

– Alipay là gì? Là cung cấp những tính năng tiện lợi như:

 • Thanh toán hóa đơn,
 • Thẻ tín dụng,
 • Quản lý tài khoản của cá nhân/doanh nghiệp tại ngân hàng,
 • Mua thẻ cào điện thoại,
 • Mua vé máy bay/tàu lửa hoặc xe bus.
 • Có thể dùng để đặt đồ ăn online, thậm chí mua bảo hiểm bằng Alipay.

– Có hàng ngàn cửa hàng tiện lợi tại Trung Quốc đã liên kết thanh toán ALipay. Các rạp chiếu phim, taxi, và rất nhiều dịch vụ khác sử dụng Alipay như một công cụ thanh toán đơn giản, đầy tiện ích.

+ Độ phổ biến của Alipay trên thế giới

Không chỉ dừng lại ở nội địa, Alipay còn được dùng khá phổ biến tại các quốc gia như:

 • Hồng Kông
 • Singapore
 • Nhật Bản
 • Hoa Kỳ
 • Anh Quốc
 • Na Uy và nhiều tỉnh thành khác.

Có rất nhiều cửa hàng bán online và offline chấp nhận dùng Alipay để giao dịch, thanh toán đơn hàng.

+ Lượng người dùng tăng chóng mặt

Vào năm 2007, chỉ có 50 triệu người sử dụng tài khoản Alipay với mục đích là thanh toán online. Nhưng đến năm 2019, con số này đã lên tới 1 tỷ. Với alipay khách hàng không chỉ đơn giản là thanh toán thường ngày, mà còn có những nhu cầu, tiện ích khác được khai thác đến mức triệt để. Có thể nói, đây là thành công vang dội của tài khoản Alipay, nó phổ biến khắp toàn cầu.

+ Độ bảo mật tuyệt đối

Alipay là gì? Là kênh thanh toán, liên quan đến tiền bạc. Nó cũng tương tự như Ví Momo Việt Nam. Vậy thì, độ bảo mật của chúng phải được đảm bảo 100%. Theo khảo sát và thông tin thực tế, Alipay có nhiều cơ chế bảo mật giúp bảo đảm an toàn cho tài khoản của người dùng. 

Alipay có độ bảo mật thanh toán tốtAlipay có độ bảo mật tuyệt đối

Họ yêu cầu người dùng thiết lập mật khẩu trong quá trình đăng nhập và mật khẩu dùng để thanh toán không được giống nhau. Bên cạnh đó, nếu sai mật khẩu quá 3 lần, tài khoản sẽ bị khóa để được bảo vệ. Trường hợp bạn muốn lấy lại tài khoản Alipay thì phải liên hệ đến hệ thống. Hệ thống sẽ hỗ trợ qua hình thức online, khai thác thông tin cụ thể và cung cấp lại password. 

Hầu hết những thông tin gửi qua mạng đều đã được mã hóa, giúp hạn chế tình trạng bị hacker xâm nhập, hoặc lấy cắp mật khẩu.

Cách hoạt động của Alipay là gì?

Vừa rồi chúng ta đã có thêm kiến thức về Alipay là gì, và những điều xung quanh nó. Vậy thì cách chúng hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu Alipay dành cho cả người bán và người mua. Người bán liên kết với Alipay để khi thanh toán tiền, trong mục thanh toán có Alipay. Và lúc này người mua sẽ chọn mục thanh toán qua tài khoản Alipay và tiến hành thanh toán như thông thường.

Số tiền này thường sẽ được Alipay giữ lại cho tới khi đơn hàng đã đến tay người nhận (mục đích là bảo vệ quyền lợi của người mua). Sau khi xác nhận đơn hàng đến tay người nhận thành công, người bán sẽ có tiền Alipay trả về. 

Người mua => Alipay <= người bán (nó được ví như là một đơn vị trung gian giữ tiền cho cả người mua và người bán. Và thường thì cả hai bên đều bị mất phí dịch vụ khi sử dụng với hạn mức hoặc số lần giao dịch cho phép trong ngày. Giống ví Momo, bạn chuyển khoản 1-2 triệu sẽ không bị mất phí, nhưng số tiền là 10-20 triệu thì chắc chắn bị thu phí từ 1-3%.

Những ưu điểm và hạn chế của Alipay

Khi sử dụng tài khoản thanh toán, hoặc sử dụng tiện ích của Alipay, người dùng nên biết thêm những ưu điểm và hạn chế của tài khoản này.

Ưu điểm của Alipay là gì?

– Tính bảo mật cao: hệ thống Alipay có tính bảo mật cao, giúp bảo vệ người dùng không bị những kẻ xấu đánh cắp thông tin.

– Siêu tốc: chỉ cần sử dụng mã QR hoặc tài khoản Alipay thanh toán đơn hàng diễn ra nhanh. Chỉ cần vài phút là hệ thống xử lý xong yêu cầu của bạn.

Thanh toan alipay dễ dàng

Người giao dịch trên Alipay sẽ được đảm bảo an toàn

– Quyền lợi người mua hàng được đảm bảo: khi mua hàng, Alipay sẽ không chuyển tiền trực tiếp đến tài khoản người bán. Khi nhận được tiền Alipay sẽ tiến hành cho đóng băng số tiền này. Sau khi hàng được trao tận tay người mua, xác nhận giao hàng thành công, số tiền này mới được chuyển cho người bán.

– Phí dịch vụ thấp: tỷ giá quy đổi và phí dịch vụ trong quá trình thanh toán thường thấp. Nhờ vậy lượt người dùng ngày càng tăng cao nhờ tiết kiệm chi phí.

Hạn chế của Alipay:

– Phần xác thực tài khoản rất phức tạp:

Để sử dụng tài khoản Alipay là gì và những tiện ích của chúng được dễ dàng. Người dùng phải có phần xác thực. Và yếu tố giúp việc xác thực thành công đó chính là có hình ảnh, có hộ chiếu, có tài khoản ngân hàng Trung Quốc. Sau khi xác thực xong phải chờ lấy kết quả từ ngân hàng. Và ngân hàng xác minh đúng thông tin thì mới có thể sử dụng tài khoản Alipay cho những nhu cầu của mình.

– Có nhiều quy định gắt gao trong quá trình sử dụng:

Vì tính bảo mật của Alipay cao nên khi sử dụng yêu cầu rất khắt khe, nhất là đối với những người dùng ở nước ngoài. Nhiều người bị khóa tài khoản liên tục vì không tuân thủ theo đúng quy định. Quy trình làm việc của Alipay, hoặc nhiều khi không hiểu ngôn ngữ nên thao tác sai cũng bị khóa.

Như vậy, qua thông tin nêu trên chắc chắn chúng ta đã có nhiều kiến thức xoay quanh chủ đề Alipay là gì? Và nếu bạn có nhu cầu tạo tài khoản, hãy lên trang website Alipay.com để đăng ký. Còn nếu muốn chuyển tiền qua Alipay nhanh chóng cho nhà cung cấp, bạn bè, người thân bên Trung Quốc… hãy sử dụng dịch vụ thanh toán hộ của TKS.

Bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc xác thực hay đăng ký tài khoản Alipay. Hãy sử dụng dịch vụ thanh toán hộ tại TKS, mọi thủ tục sẽ được hoàn tất nhanh chóng.

Hãy liên hệ với nhân viên chúng tôi, họ sẽ tư vấn thêm về gói thanh toán hộ. Mọi chi phí cũng như các bước thực hiện sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể, nhiệt tình. 

Công ty TKS – Chuyên vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Địa chỉ: Số 34 Nguyễn Trọng Lội, P4, Quận Tân Bình, TP HCM

Số điện thoại và Email tương ứng:

0909 834 548 – a2@vhe.vn

0909 058 535 – 55@vhe.vn

0902 55 65 45 – 102@vhe.vn