Hướng dẫn sử dụng Alipay đơn giản và hiệu quả từ A – Z

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn sử dụng Alipay giúp bạn có thể dùng nền tảng thanh toán trực tuyến này một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách dùng Alipay từ A – Z. Mời các bạn cùng tham khảo!

Tổng quan về Alipay

Khoảng 15 năm trở lại đây, Alipay đã trở thành cái tên quen thuộc đối với nhiều người dùng. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa biết đến cũng như thực sự hiểu rõ về ứng dụng này. Vậy, thực chất, Alipay là gì?

Thanh toan alipay dễ dàng

Alipay là gì?

Alipay là một dạng ví điện tử giúp người dùng có thể thanh toán trực tuyến trên nền tảng internet. Ứng dụng này được tập đoàn Alibaba phát triển và nâng cấp. Nhờ có Alibaba, rất nhiều người đã có thói quen sử dụng và thanh toán điện tử, không sử dụng tiền mặt.

Chức năng của Alipay là gì?

Sự ra đời của ứng dụng Alipay nhằm giúp người dùng thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt để giao dịch. Thay vào đó, Alipay hỗ trợ chúng ta giao dịch và thanh toán online một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Một số hình thức có thể thanh toán qua ví Alipay bao gồm: Hóa đơn tiền điện, tiền nước, cước điện thoại, hóa đơn thẻ tín dụng… Thanh toán qua ví Alipay, khách hàng có thể thực hiện tại nhà mà không cần phải đến điểm giao dịch, vô cùng tiện lợi.

Bên cạnh các loại hóa đơn tiền sinh hoạt kể trên, Alipay cũng hỗ trợ quý khách hàng thanh toán các hóa đơn xe cộ di chuyển như tiền taxi, tiền vé máy bay… hóa đơn tiện ích như thanh toán tại siêu thị, rạp chiếu phim, máy bán hàng tự động, thanh toán thẻ game… Ngoài ra, khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử lớn, bạn cũng có thể sử dụng Alipay để thanh toán thay cho tiền mặt.

Một trong những tiện ích khác đối với người dùng khi sử dụng ví Alipay, đó là người dùng có thể chuyển tiền từ ví Alipay của mình đến ví Alipay của người khác. Chuyển từ ví Alipay này đến các tài khoản ngân hàng Trung Quốc cho phép liên kết với ví.

Hướng dẫn sử dụng alipay
Alipay được sử dụng để thanh toán thay cho tiền mặt

Đây là một ứng dụng thanh toán điện tử lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, người dùng không nhất thiết chỉ mình công dân Trung Quốc. Ứng dụng này không giới hạn quốc tịch của người sử dụng ví. Do đó, bất cứ ai cũng có thể tải về và sử dụng ví Alipay.

Cách thức hoạt động của Alipay

Alipay đóng vai trò như một bên trung gian giúp đảm bảo sự trao đổi mua bán, giao dịch giữa người bán và người mua được diễn ra uy tín, không có sự lừa đảo. Cụ thể như sau:

 • Khi quá trình giao dịch diễn ra hoàn tất, người mua sẽ chuyển tiền hàng qua ví Alipay. Lúc này, Alipay sẽ nhận và giữ lại tiền, sau đó gửi thông báo đến người bán để họ chuyển hàng.

 • Người mua nhận được hàng, kiểm tra và xác nhận về hàng mình đã nhận, gửi thông báo qua Alipay. Lúc này, Alipay sẽ chuyển số tiền đã nhận trước đó từ người mua đến tay người bán.

 • Khi người bán đã nhận được tiền, một giao dịch trên Alipay đã thành công.

Hướng dẫn sử dụng Alipay

Alipay là ứng dụng có thể cài đặt trên cả hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay, đó là Android và IOS.

Cài đặt Alipay như thế nào?

Cách cài đặt ứng dụng ví Alipay như sau:

 • Đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, người dùng truy cập và CH Play, đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS, người dùng truy cập và App Store, sau đó gõ cụm từ “Alipay” vào thanh tìm kiếm

 • Chọn ứng dụng Alipay có giao diện chính thức và do Alipay.com Co.,Ltd phát hành

 • Click vào “Cài đặt” để tải ứng dụng về điện thoại

Cách đăng ký tài khoản Alipay

Cách đăng ký tài khoản Alipay bằng máy tính

 • Click truy cập vào đường link:

https://memberprod.alipay.com/account/reg/email.htm

 • Chọn mục đăng ký

 • Chọn quốc gia là Việt Nam. Sau đó bạn nhập số điện thoại hoặc email của mình để đăng ký mở tài khoản ví Alipay. Đối với người sử dụng số điện thoại, không có yêu cầu gì bắt buộc. Nhưng đối với người sử dụng email để đăng ký, email bắt buộc phải là email Trung Quốc. Sau khi nhập số điện thoại hoặc email, bạn sẽ nhận được tin nhắn hoặc email có mã xác nhận. Nhập mã xác nhận nhận được vào ô tương ứng

 • Nhập thông tin số hộ chiếu của người dùng vào ô trống tương ứng

 • Hoàn tất các bước trên, bạn đã có một tài khoản ví Alipay. Bạn có thể đăng nhập ví

 • Liên kết ví với tài khoản ngân hàng Trung Quốc để sử dụng

 • Nhập tất cả những thông tin liên quan đến thẻ ngân hàng của bạn để hoàn tất bước liên kết ví.

Nạp tiền vào Alipay bằng cách nào?

Hiện nay, để nạp tiền vào ví Alipay, chúng ta có hai cách phổ biến.

Cách 1: Tự nạp tiền vào tài khoản

Nếu bạn muốn cho tiền vào Alipay bằng cách tự nạp tiền vào tài khoản, bạn cần phải liên kết trực tiếp ví với thẻ ngân hàng được mở tại ngân hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, cách làm này thường không được nhiều người lựa chọn bởi nó khá mất thời gian và phức tạp. Đặc biệt, quy trình xác thực tài khoản không đơn giản, gây nên nhiều sự phiền phức không nên có cho người dùng.

TKS hướng dẫn cách nạp tiền Alipay
TKS – Hướng dẫn cách nạo tiền vào tài khoản Alipay

Trước tiên, bạn cần sở hữu một tài khoản ngân hàng Trung Quốc. Đây là biện pháp tốt nhất để bảo vệ tiền trong ví Alipay của bạn sau này. Những người sử dụng các thủ thuật để được xác thực Alipay khi không sở hữu tài khoản mở tại ngân hàng Trung Quốc rất dễ xảy ra tình trạng mất trắng, thậm chí có thể bị đóng băng tài khoản.

Các bước liên kết ngân hàng cụ thể như sau:

 • Tại giao diện màn hình chính của ví Alipay, chọn mục “Bank Cards”, click chọn “Add Cards”

 • Điền những thông tin cá nhân cần thiết liên quan đến tài khoản ngân hàng để xác thực thông tin

 • Click “Agree And Bind Card”, ví sẽ gửi mã xác nhận đến số điện thoại của bạn

 • Nhập mã xác nhận bạn nhận được, khi đó bạn đã liên kết ví với tài khoản ngân hàng thành công

Cách 2: Sử dụng các dịch vụ nạp tiền

So với cách tự nạp tiền vào tài khoản, nhiều người dùng lựa chọn cách sử dụng các dịch vụ nạp tiền để bỏ tiền vào ví Alipay. Cách này nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản hơn rất nhiều.

Cách làm này bao gồm 4 bước cụ thể như sau:

 • Tìm kiếm và chọn lựa một trong web hỗ trợ nạp tiền vào ví Alipay đảm bảo uy tín, đáng tin cậy

 • Cung cấp những thông tin về tài khoản Alipay cho đơn vị nạp tiền để kiểm tra

 • Dựa vào tỷ giá tiền VNĐ và Nhân dân tệ, bạn chuyển số tiền cần nạp vào ví cho đơn vị hỗ trợ. Lưu ý, nên chuyển cả phí giao dịch cho bên hỗ trợ, đồng thời cần xác nhận thông tin giao dịch ngay sau khi chuyển tiền

 • Đơn vị hỗ trợ sẽ nạp số tiền bạn yêu cầu vào ví, đồng thời cũng sẽ nhanh chóng xác nhận lại hóa đơn chuyển tiền với bạn để đảm bảo tính công khai, rõ ràng.

Cách thanh toán tiền trên ứng dụng Alipay

Hầu như các website thương mại điện tử của Trung Quốc đều chấp nhận thanh toán qua ví Alipay. Cách thanh toán rất đơn giản, bạn chọn mua mặt hàng và sau đó chuyển đến mục thanh toán. Tại đây, chọn nguồn thanh toán là ví Alipay của bạn. Sau khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo.

Lưu ý khi sử dụng Alipay

Khi sử dụng ví điện tử Alipay, bạn cần chú ý một vài vấn đề để tránh việc bị kẻ gian lợi dụng hoặc mất tiền đáng tiếc.

Thứ nhất, nếu muốn nạp tiền và giao dịch trên Alipay, bạn cần phải được xác thực tài khoản. Tài khoản Alipay chỉ liên kết trực tiếp với ngân hàng Trung Quốc và việc chuyển đổi các loại tiền tệ sẽ mất rất nhiều chi phí. Nếu như chưa có tài khoản ngân hàng Trung Quốc hoặc gặp phải trở ngại khi nạp tiền bạn nên chọn một công ty trung gian để đảm bảo an toàn cho mình.

Thứ hai, việc chuyển tiền giữa bạn và các tài khoản Alipay khác được xem là giao dịch mang tính cá nhân. Vì vậy, giao dịch này sẽ không được đảm bảo nếu như cả hai bên không thỏa thuận làm hợp đồng trước đó. Trong trường hợp này, bạn có thể thống nhất với bên còn lại bằng cách chọn các điều khoản thanh toán bằng Alipay để làm cơ sở giải quyết giao dịch.

Thứ ba, các giao dịch thanh toán trên các trang web mua hàng hay việc quét mã QR của Alipay cũng là giao dịch mang tính cá nhân. Khi xảy ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình giao dịch, Alipay sẽ không chịu trách nhiệm cũng như bảo vệ quyền lợi cho bạn được. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ, kiểm tra lại thông tin thật chính xác trước khi thực hiện các giao dịch.

Alipay ứng dụng thanh toán tiền nhanh chóng dễ dàng
Alipay ứng dụng thanh toán tiền nhanh chóng dễ dàng

Dịch vụ nạp tiền Alipay của TKS

Như chúng tôi đã chia sẻ, có 2 cách để thực hiện nạp tiền vào Alipay đó là tự nạp tiền hoặc sử dụng dịch vụ nạp tiền hộ của một đơn vị nào đó. Tuy nhiên, việc tự nạp tiền gặp nhiều bất tiện và ít người lựa chọn. Vì vậy, lựa chọn một đơn vị nạp tiền hộ uy tín là tốt nhất.

TKS là công ty cung cấp dịch vụ nạp hộ tiền vào Alipay uy tín và được nhiều khách hàng lựa chọn. Với những ưu điểm:

 • Uy tín, đảm bảo thời gian nhận tiền nhanh chóng. Sau 5 đến 10 phút kể từ lúc thực hiện lệnh chuyển tiền là ID Alipay đó đã nhận được tiền.

 • Thủ tục thực hiện nhanh chóng

 • Chi phí thấp

Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc gì cần giải đáp về vấn đề nạp tiền Alipay thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Đội ngũ nhân viên sẽ nhiệt tình tư vấn và giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất.

Alipay được sử dụng phổ biến nhiều nơi
Alipay được sử dụng phổ biến nhiều nơi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng Alipay. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích, đồng thời giúp các bạn sử dụng ứng dụng này một cách dễ dàng hơn.