Rào cản và cách khắc phục khi nhập hàng từ Trung Quốc 

Nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam là công việc thường xuyên đối với những người kinh doanh các mặt hàng của nước láng giềng. Vậy muốn nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam một cách suôn sẻ phải làm những gì? Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được chúng tôi đúc kết trong bài viết sau.

Những khó khăn khi nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Trung Quốc là một thị trường màu mỡ không chỉ cho nhiều lái buôn Việt Nam mà cả nhiều nhà kinh doanh đến từ các quốc gia khác. Hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú, bắt mắt và đặc biệt giá thành rẻ. Vì vậy rất nhiều người lựa chọn nhập các mặt hàng Trung Quốc về kinh doanh nhằm thu lời.

Tuy nhiên việc nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam không hề đơn giản, đặc biệt với những người mới bắt đầu, chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực này. Dưới đây là một số khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc có thể kể đến như:

Rào cản ngôn ngữ khi nhập hàng từ Trung Quốc

Khó khăn đầu tiên có thể kể đến đó là rào cản về ngôn ngữ cho những người ý định kinh doanh hàng Trung Quốc. Để có lời, người kinh doanh phải liên hệ đặt hàng hoặc sang tận nơi nhà cung cấp để tìm kiếm nguồn hàng và trao đổi, thương lượng giá cả. Tuy nhiên việc trao đổi với người bán không hề dễ dàng do khác biệt về ngôn ngữ khiến bạn không thể nắm được các vấn đề cụ thể về sản phẩm.

Thủ tục hải quan phức tạp, rắc rối

Thủ tục hải quan là một trong những vấn đề khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Khi nhập hàng từ Trung Quốc về nước lô hàng của bạn sẽ phải đi qua cửa khẩu và được kiểm tra kỹ càng trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Vì vậy với những người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức trong việc kê khai thuế hải quan sẽ không khỏi gặp khó khăn, rắc rối và tốn kém nhiều thời gian. Thậm chí có những trường hợp bị giữ lại, gây tốn kém về thời gian lẫn tiền bạc.

Khai báo thủ tục hải quan khá phức tạp

Thủ tục hải quan rắc rối là rào cản khi nhập hàng Trung Quốc

Tốn kém chi phí vận chuyển

Việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ mất một khoản tiền tương đối nếu lô hàng của bạn lớn. Chưa kể đến việc phí thông quan, hải quan khi đi qua cửa khẩu nếu bạn không có kinh nghiệm.

Khó vận chuyển những đơn hàng số lượng lớn, cồng kềnh

Nếu tự mình nhập hàng và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam bạn sẽ không thể chứa được một lượng hàng lớn do phương tiện hạn chế so với việc thuê dịch vụ. Với những đơn hàng nhỏ bạn có thể tự mình vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không. Nhưng với những đơn hàng số lượng lớn, hàng cồng kềnh thì đây sẽ là khó khăn, trở ngại cho người kinh doanh.

Ngoài những khó khăn kể trên bạn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác khi nhập hàng từ Trung Quốc như việc tìm kiếm địa chỉ lấy hàng uy tín, kho nhập hàng, nơi ở, phương tiện đi lại,…

Kinh nghiệm để nhập hàng Trung Quốc thuận lợi

Việc nhập hàng từ Trung Quốc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với những người có kinh nghiệm thì không phải là vấn đề. Còn với người mới bắt đầu, để công việc kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này.

Nên nhập mẫu trước khi nhập số lượng lớn

Nếu nhập hàng trực tiếp bạn có thể tận tay lựa chọn và biết được chất lượng hàng. Tuy nhiên nếu nhập hàng online qua các trang bán hàng trực tuyến như Taobao, 1688, Alibaba, Tmall,… thì bạn cần cẩn thận hơn để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Mặc dù đây đều là các website bán hàng nổi tiếng của Trung Quốc nhưng cẩn thận vẫn hơn.

Kinh nghiệm cho bạn để tránh rủi ro đó là nên lựa chọn những gian hàng được đánh giá uy tín và phản hồi tích cực từ phía những người đã mua hàng trước đó. Nếu muốn mua một sản phẩm nào đó bạn nên nhập mẫu từ 1 – 2 sản phẩm để kiểm tra chất lượng, mẫu mã có giống trên hình không trước khi mua hàng số lượng lớn. Điều này sẽ hạn chế được rủi ro hàng về không giống hình ảnh trên website.

Mua 1 vài mẫu rồi đánh giá.

Nên mua một vài mẫu để đánh giá chất lượng trước khi nhập số lượng lớn

Tìm hiểu thông tin người bán trước khi nhập hàng hóa

Trước khi quyết định nhập hàng từ Trung Quốc bạn nên tìm hiểu thật rõ thông tin của người bán. Hãy xem xét quy mô hoạt động của họ, thời gian kinh doanh là bao lâu,… để biết rõ hơn về người sẽ giao dịch mua hàng.

Giải quyết khó khăn về ngôn ngữ

Nếu bạn nhập hàng bằng cách order hàng Trung Quốc thì đó đều là các website nội địa nên sẽ sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng về việc này.

Để giải quyết bạn có thể sử dụng công cụ dịch của các trình duyệt như Cốc Cốc hay Google Chrome.

Còn nếu trực tiếp sang Trung Quốc để đánh hàng bạn có thể thuê phiên dịch theo ngày để được họ hướng dẫn về đường đi lối lại cũng như trao đổi với người bán.

Dùng Google translate để hỗ trợ về ngôn ngữ

Sử dụng công cụ dịch để giải quyết khó khăn về ngôn ngữ

Nhập hàng số lượng nhiều để tiết kiệm

Nếu mua hàng với số lượng lớn bạn sẽ được lấy giá sỉ, rẻ hơn so với việc mua lẻ 1 – 2 chiếc. Ngoài ra cước phí khi vận chuyển đơn hàng lớn cũng sẽ tiết kiệm hơn so với đơn hàng nhỏ.

Thủ tục thông quan, hải quan

Thủ tục thông quan, hải quan là bắt buộc khi nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Đây là bước nhiều người e ngại, đặc biệt là người mới. Vì vậy để qua cửa hải quan suôn sẻ thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết. Dưới đây là một số loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục thông quan, hải quan:

  • Hợp đồng ngoại thương: Đây là hợp đồng mua bán hàng hóa giữa người mua và người bán ở 2 nước khác nhau. Bạn chỉ cần cung cấp bản sao của hợp đồng ngoại thương, không nhất thiết phải bản gốc. Đây là giấy tờ bắt buộc bạn cần xuất trình cho cơ quan hải quan khi đi qua cửa khẩu.

  • Hóa đơn thương mại cũng là giấy tờ không kém phần quan trọng và cần thiết khi làm hồ sơ hải quan. Trong hóa đơn thương mại sẽ ghi rõ đặc điểm của các loại hàng hóa nhập về, đơn giá bao nhiêu, tổng giá trị bằng nào, phương thức thanh toán là gì,…

  • Phiếu đóng gói hàng hóa là bảng kê khai các loại hàng hóa đóng gói nhập từ Trung Quốc về Việt Nam. Qua phiếu này, các nhân viên hải quan sẽ nắm được tình hình về số lượng hàng hóa và cách sắp xếp.

  • Vận tải đơn chính là bằng chứng để xác định quan hệ pháp lý giữa chủ đơn hàng với người vận chuyển.

  • Giấy chứng nhận xuất xứ cũng bắt buộc trong hồ sơ hải quan để chứng minh hàng hóa bạn nhập từ Trung Quốc về Việt Nam có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp về thuế cũng như quy định pháp luật.

Sử dụng dịch vụ của đơn vị trung gian

Hiện nay sử dụng dịch vụ chuyên nhập hàng Trung Quốc của các đơn vị trung gian là lựa chọn của nhiều người kinh doanh.

Khi sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc bạn sẽ không cần phải lo lắng về các vấn đề, khó khăn gặp phải vì đơn vị trung gian sẽ hỗ trợ. Việc bạn cần làm đó lựa lựa chọn 1 đơn vị uy tín, kinh nghiệm để hợp tác làm ăn.

Quý Nam là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mua hộ và vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, Quý Nam sẽ hỗ trợ khách hàng tìm được sản phẩm chất lượng, giá rẻ và giao hàng tận tay người nhận.

Quý Nam mua hộ hàng Quảng Châu Trung Quốc

Sử dụng dịch vụ của Quý Nam giúp việc nhập hàng đơn giản hơn

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi và suôn sẻ hơn. Nếu có nhu cầu nhập hàng từ Trung Quốc, hãy liên hệ với Quý Nam theo số điện thoại 0909 834 548 để được chúng tôi tư vấn, báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *