Wechat là gì? Những thông tin về Wechat có thể bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

Wechat là gì? Và những thông tin liên quan tới Wechat có thể bạn chưa biết? Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả thông tin về ứng dụng Wechat qua bài viết sau. Mời bạn đọc tham khảo nhé!

Wechat là gì? Của nước nào?

Hiểu một cách đơn giản, Wechat chính là ứng dụng tích hợp rất nhiều tiện ích, phần mềm liên kết và dịch vụ hỗ trợ người sử dụng trong vấn đề kết nối giữa người với người. Và đồng thời hỗ trợ giao dịch, dịch vụ mua sắm cũng như nhiều tính năng khác.

wechat

Đây là một trong những ứng dụng được phát triển bởi công ty Tencent thuộc Trung Quốc. Wechat được thành lập vào năm 2011. Và bảy năm sau đó Wechat đã trở thành một trong những ứng dụng dành cho di động độc lập và riêng lẻ lớn nhất thế giới. Với con số hơn 1 tỷ người hoạt động mỗi ngày, con số được thống kê vào năm 2018.

Theo đánh giá của rất nhiều người, họ cho rằng Wechat là ứng dụng đa ứng dụng. Hay có thể gọi là siêu ứng dụng bởi vì chúng có rất nhiều chức năng, tiện ích dành cho người sử dụng.

Lịch sử về Wechat là gì?

Về lịch sử phát triển của Wechat. Chúng ta có thể đi theo từng mốc thời gian khác nhau cụ thể như sau:

Mở đầu bằng ứng dụng nhắn tin qua internet

Khi mới thành lập vào năm 2011 Wechat còn được đặt tên đó là Weixin. Ban đầu chúng được mở ra với mục đích cũng giống như những ứng dụng xã hội khác như Facebook hay Whatsapp, nghĩa là trò chuyện và nhắn tin với người khác chỉ cần thông qua mạng di động và điện thoại smartphone.

Đến năm 2012, theo số lượng sống thống kê có tới 100 triệu người dùng sử dụng mỗi tháng, do vậy ứng dụng Weixin đã được đổi tên thành Wechat, đáp ứng nhu cầu cho thị trường quốc tế, lẫn nội địa Trung Quốc.

Wechat là gì? Là ứng dụng của siêu ứng dụng

Tiếp đến, vào năm 2016, số lượng người sử dụng Wechat lên tới gần 900 triệu người. Sau đó, năm 2019 số lượng ước tính hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên phần mềm ứng dụng Wechat.

Vì đâu mà Wechat được nhiều người sử dụng, con số tăng chóng mặt? Bởi vì chúng tích hợp rất nhiều tiện ích, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng, giúp cho người trở nên tiết kiệm thời gian, làm việc hiệu quả và mọi thứ dễ dàng hơn.

Wechat làm thay đổi thói quen của người dân Trung Quốc

Đúng vậy, từ khi có ứng dụng Wechat người dân Trung Quốc hay người dân sử dụng Wechat đều thay đổi thói quen. Đơn giản như việc sử dụng tiền, khi sang Trung Quốc bạn sẽ thấy hầu hết mọi người hiếm dùng tiền mặt khi đi ra đường, bởi vì trong điện thoại của họ đã có ứng dụng Wechat Pay.

ứng dụng wechat

Ứng dụng này có thể dùng để thanh toán khi đi ăn, đi chơi, đi mua sắm, đến các cửa hàng, thậm chí bạn cũng có thể cho tiền người khác như những người nghèo, người vô gia cư bằng cách sử dụng điện thoại của họ, sau đó quét mã QR, thay vì sử dụng tiền mặt giống như thông thường.

WeChat đã thành công như thế nào ở Trung Quốc

Vậy thì điều gì đã làm nên thành công của Wechat tại Trung Quốc và thị trường thế giới hiện nay? 1 lý do lớn nhất khiến cho ứng dụng này được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bởi vì chúng có quá nhiều ưu điểm. Tất nhiên, ngoài ra ở Trung Quốc một số mạng xã hội bị cấm nên họ chỉ có một lựa chọn duy nhất đó là Wechat. 

Nhưng điều này không không phải là lý do, lý do sâu xa nhất đó chính là ưu điểm và những tính năng nổi trội của Wechat giúp cho người sử dụng có thể tiếp cận nhiều thông tin, cũng như giao dịch mua sắm, nâng cao đời sống giúp cho cuộc sống dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Những tính năng phổ biến của Wechat là gì?

  • Bạn có thể sử dụng Wechat để trò chuyện. Hoặc cũng có thể gửi đa phương tiện hay gọi điện bằng video call. 
  • Có thể đặt taxi và thanh toán tiền vé máy bay, mua vé tàu hỏa, vé xem phim. Wechat cũng có thể thanh toán hóa đơn tiền điện tiền nước, đặt phòng nghỉ, khách sạn chuyển tiền cho một đối tượng khác cũng có Wechat.
  • Còn là công cụ giúp cho người dùng có thể quản lý tài chính, quản lý công việc, thời gian, quản lý về lịch trình làm việc giúp cho mọi thứ đơn giản hóa.
  • Mọi thông tin, tin tức mới nhất sẽ được cập nhật từ cơ quan từ tổ chức. Chúng sẽ được hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu hay còn gọi là Moment. Chính điều này sẽ giúp cho người sử dụng có thật nhiều thông tin nhanh về những lĩnh vực mà mình quan tâm, không cần phải truy cập vào bất kể một website, hay tờ báo online nào.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Wechat

Trên thực tế, Wechat không chỉ dành riêng cho người nội địa Trung Quốc.  Chúng còn là sản phẩm dành cho tất cả mọi người, cho những ai có nhu cầu sử dụng trên toàn thế giới. Vậy thì làm sao để bạn có thể tạo một tài khoản Wechat trên điện thoại di động. 

Bước chuẩn bị:

Đầu tiên, bạn cần phải tải ứng dụng Wechat từ Google Glay hoặc là Apple store về điện thoại.

wechat download

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm kiếm cho mình một người bạn. Bất kể là người bạn nào, chỉ cần họ đồng ý quét mã QR thì việc tạo tài khoản sẽ thành công.

Bước thực hiện:

  • Hãy mở app Wechat có sẵn trên máy, sau đó nhấp vào phần Sign Up. Wechat vẫn có thể cho bạn đăng ký theo tài khoản của Facebook. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn nên đăng ký bằng điện thoại sẽ hiệu quả hơn.
  • Lúc này hệ thống sẽ đưa ra bảng thông tin, bạn hãy điền những thông tin mà Wechat gợi ý. Ví dụ như: họ tên, số điện thoại, hình ảnh, password.
  • Chọn đồng ý và Next rồi tiếp tục cho đến khi hệ thống yêu cầu quét mã QR.
  • Lúc này hãy tìm một người bạn có khả nhưng quét mã QR giúp bạn. Chỉ cần mã QR được quét thì hệ thống sẽ báo tài khoản của bạn được đăng ký thành công.
Wechat Scan qr code
Nhờ bạn bè có sử dụng WeChat để quét mã QR xác nhận

Lưu ý khi đăng ký tạo tài khoản Wechat là gì?

Việc tạo tài khoản Wechat để sử dụng trò chuyện với người Trung Quốc, đặc biệt là đối với những ai muốn học hỏi, mở rộng mối quan hệ với người Trung Quốc. Hoặc những người kinh doanh buôn bán hàng Trung Quốc muốn trò chuyện và hợp tác giao dịch thương lượng giá với nhà cung cấp ở bên đó. Tuy nhiên, việc tạo tài khoản và sử dụng Wechat không phải đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Chúng có một vài lưu ý sau:

  • Cần tìm một người bạn dùng Wechat để hỗ trợ bạn quét mã QR.
  • Trong quá trình sử dụng, tất nhiên tính bảo mật chúng sẽ không được đảm bảo 100%. Do vậy đừng sử dụng quá nhiều những tính năng không cần thiết trên ứng dụng Wechat. Điều này nhằm để đảm bảo rằng thông tin của bạn không bị lộ ra bên ngoài.

Trên đây là những thông tin về Wechat là gì? Nếu có nhu cầu sử dụng Wechat cho mục đích kết nối bạn bè, tìm hiểu thêm văn hóa của Trung Quốc hoặc kinh doanh hàng hóa từ Trung Quốc, bạn có thể tải phần mềm này về và sử dụng.